Mẹo chọn kem chống nắng để mang lại hiệu quả tốt nhất

05/31/2018

Chống nắng cho da là bước vô cùng quan trọng không thể thiếu giúp ngăn chặn những tác động xấu của tia cực tím đến làn da, hạn chế những dấu hiệu của lão hóa. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn loay hoay không biết nên chọn kem chống nắng phù hợp và mang lại hiệu quả tối đa. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em giải quyết vấn đề này.

Kem chống nắng vật lý hay hóa học?

Để chọn kem chống nắng phù hợp thì tính chất của kem chống nắng là điều mà chị em cần quan tâm. Hiện nay có 2 loại kem chống nắng (KCN) phổ biến là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học với tính chất và thành phần khác nhau.

Kem chống nắng vật lý chứa những thành phần khoáng chất gồm titanium dioxide và zinc oxide (Kem chống nắng hóa học không có 2 thành phần này). Chúng tạo một lớp màng chắn trên bề mặt da nhằm loại bỏ và phản xạ các tia UV từ ánh nắng mặt trời khi chúng chiếu trực tiếp lên da của bạn.

chon-kem-chong-nang

  • Ưu điểm: Hoạt động tức thời mà không mất thời gian thẩm thấu, bền vững trong thời gian lâu dưới ánh nắng mặt trời, phù hợp với mọi loại da vì bảng thành phần lành tính,
  • Nhược điểm: Chất kem trắng không tiệp vào da, mau trôi dưới điều kiện mồ hôi, nước, chất kem dày có thể gây bí da, giá khá cao so với KCN Hóa học.

Kem chống nắng hóa học chứa các hợp chất hữu cơ như: oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone. Cơ chế hoạt động của kem chống nắng hóa học là tạo ra phản ứng hóa học, thay đổi các tia tử ngoại thành nhiệt và sau đó giải phóng nhiệt ra khỏi da. Chúng được gọi là chất hấp thụ hóa học.

  • Ưu điểm: Chất kem thường mỏng nhẹ, dễ dàng tiệp với màu da, có thể sử dụng làm lớp nền trang điểm, mức giá vừa phải so với KCN vật lý.
  • Nhược điểm: Mất thời gian chờ kem thẩm thấu vào da, nhiều loại KCN hóa học không thực sự phát huy tác dụng trên da vì khó thẩm thấu hoặc chứa một số chất gây kích ứng da.

Lựa chọn chỉ số chống nắng

Chỉ số chống nắng là yếu tố quyết định hiệu quả chống nắng theo thời gian của các loại KCN. Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) đo khả năng chống tia UVB. SPF càng cao thì thời gian chống nắng càng lâu, 1 SPF tương đương với 15 phút chống nắng. Chỉ số SPF thích hợp nhất cho da mặt là từ 30 – 50, chỉ số này quá cao sẽ có thể gây kích ứng da, bí tắc lỗ chân lông.  PA (Protection Grade of UVA) đo khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h). Khi KCN bạn nên chú ý 2 chỉ số này trên bao bì, nhiều loại KCN chỉ có SPF mà không có chỉ số chống UVA.

chon-kem-chong-nang

Lựa chọn KCN phù hợp theo làn da

Da dầu

Da dầu là loại da rất kén kem chống nắng do vào mùa hè da thường đổ nhiều dầu, nhiều loại kem chống nắng khi sử dụng sẽ tạo cảm giác bóng khiến nhiều chị em khó chịu. Lời khuyên cho bạn là Bạn nên chọn các loại kem chống nắng có chứa từ “No Sebum” (không gây nhờn) hoặc “Oil Free” (không dầu) trên bao bì để hạn chế tình trạng này. Các loại kem chống nắng có kết cấu dạng gel, dạng lỏng sẽ dễ thẩm thấu và không tạo cảm giác bóng dầu trên da.

Da khô

Đối với da khô, da thiếu nước bạn nên chọn những loại sữa dưỡng ẩm có hoạt chất chống nắng vừa tránh gây khô da, vừa có tác dụng chống nắng vào ban ngày. Ngoài da, bạn không nên chọn những loại KCN có chỉ số quá cao vì điều này cũng sẽ gây khô da, chỉ số SPF thích hợp nhất cho loại da này là 30.  

chon-kem-chong-nang

Da mụn

Da mụn là làn da đang bị tổn thương nên cần được chăm sóc cẩn thận. Kem chống nắng không thích hợp có thể khiến tình trạng da trở nên tồi tệ, gây mụn ẩn, tổn thương sâu. Bí quyết dành cho nàng da mụn là chọn những loại kem chống nắng có chỉ số SPF không quá cao (khoảng từ 25-45), mỏng nhẹ và có thành phần chất trị mụn như zinc oxide và titanium dioxide.

Da nhạy cảm

Với làn da nhạy cảm thì bạn nên tránh xa các loại kem chống nắng hóa học. Hãy làm bạn với KCN vật lý bởi nó chứa thành phần lành tính. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo những loại KCN dành riêng cho trẻ nhỏ vì những loại KCN này cũng chứa các chất an toàn cho da.

chon-kem-chong-nang

Bằng những gợi ý kể trên hy vọng bạn sẽ lựa chọn được loại kem chống nắng phù hợp và chất lượng.