7 tư thế yoga giúp cải thiện vòng 1 khiêm tốn chảy xệ

05/06/2017

Vòng 1 săn chắc, gợi cảm luôn là điều mà bất kì người phụ nữ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, trải qua kì sinh nở, tuổi tác cùng chế độ ăn uống không khoa học khiến “đôi gò bồng đảo” của chị em trở nên kém hấp dẫn. Với 7 tư thế yoga giúp cải thiện vòng 1 khiêm tốn chảy xệ dưới đây sẽ giúp các Eva sớm lấy lại “phong độ” để tự tin diện những bộ cánh yêu thích.

Tư thế chiến binh

Tư thế yoga chiến binh có tác dụng giúp máu lưu thông, giảm stress, chữa đau lưng, đau bụng, nhức mỏi trong ngày “đèn đỏ” và đặc biệt tốt cho vòng 1.

Cách thực hiện:

Đứng thẳng người và mặt hướng về phía trước, dang rộng 2 chân cách nhau khoảng từ 1 – 1 thước 2. Cơ thể vẫn giữ hướng về phía trước, xoay chân phải hướng ra ngoài so với góc ban đầu lệch 90 độ, chân trái thì xoay theo 1 góc 15 độ để giữ vững tư thế đứng. Dù chân đã xoay nhưng mặt và hông vẫn hướng về phía trước như ban đầu.

7-tu-the-yoga-giup-cai-thien-vong-1-khiem-ton-chay-xe-1

Hít một hơi thật sâu, 2 tay giơ ngang vai và giữ thẳng, sau đó xoay người qua bên phải, 2 tay cũng xoay theo nhưng vẫn giữ tư thế thẳng tay. Co gối phải tạo thành góc 90 độ sao cho đùi song song với sàn nhà, chân trái hơi khụy xuống nhưng vẫn phải thẳng đồng thời hạ hông xuống, đổ lực dồn xuống đôi chân đặc biệt là chân phải đang trụ.

Lúc này mặt của bạn đã xoay và hướng qua bên tay phải nhưng lưng vẫn phải được giữ thẳng. Hít thở sâu, giữ tư thế này trong khoảng thời gian từ 10 – 20 giây.

Lặp lại động tác này từ 4 – 5 lần. Thở ra, thẳng chân, xoay người về hướng ban đầu, thả tay xuống, khép chân và khom người về phía trước khoảng 30 độ để thư giãn, lấy lại sức lực nhanh chóng.

Tư thế tam giác

Tư thế tam giác tác động tới cơ bắp, cải thiện các cơ quan vùng bụng, tăng độ dẻo dai của cột sống, hông và chi dưới; giúp giảm căng thẳng, kích thích năng lượng đến các cơ quan nội tạng.

Cách thực hiện:

Ðứng thẳng, 2 chân dạng ra thành góc 45 độ. Quay bàn chân trái một góc 45 độ rồi quay bàn chân phải một góc 90 độ, sao cho gót chân phải thẳng hàng với phần giữa của bàn chân trái. Hít vào và nâng hai tay ngang vai, lòng bàn tay úp xuống. 2 tay và vai thư giãn thoải mái.

7-tu-the-yoga-giup-cai-thien-vong-1-khiem-ton-chay-xe-2

Nhích 2 bắp đùi về bên trái, duỗi phần thân trên về bên phải. Thở ra và đặt lòng bàn tay phải lên sàn, phía bên ngoài bàn chân phải. Nếu bạn không thể với xuống sàn có thể đặt lên chân thấp hơn. Duỗi tay trái lên phía trần nhà, lòng bàn tay hướng ra phía trước và giữ cho vai trái ngửa ra phía sau. Quay đầu nhìn lên tay trái, giữ xương sống thẳng và thư giãn. Giữ nguyên tư thế này từ 10 – 30 giây. Hít vào, rồi trở về thế đứng thẳng. Thực hiện ngược lại về phía bên phải.

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang  giúp giảm đau lưng, thoát vị đĩa đệm, săn chắc cơ lưng, giảm hen suyễn, tăng khả năng tiêu hóa, xoa dịu nhiều chứng bệnh liên quan đến tử cung, buồng trứng, kinh nguyệt của phụ nữ.

7-tu-the-yoga-giup-cai-thien-vong-1-khiem-ton-chay-xe-3

Cách thực hiện:

Nằm úp trên thảm, 2 tay co, lòng bàn tay úp xuống thảm. Khụy nhẹ cùi chỏ, lồng ngực mở ra, vai thả lỏng. Hít sâu, thở ra, đẩy ngửa người về phía sau. Giữ vững tư thế này và thở tự do.

Tư thế cái cung

Tư thế cái cung giúp ngực săn chắc, giảm táo bón và khó chịu trong thời gian kinh nguyệt, làm săn cánh tay và  chân, tốt cho bệnh thận, suyễn và các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.

Cách thực hiện

Nằm sấp, 2 tay duỗi dọc theo cơ thể, từ từ gập 2 đầu gối. 2 tay đưa về phía sau, kéo cổ chân đồng thời hít vào, ngực nâng khỏi mặt đất. Mặt hướng về phía trước, thư giãn các cơ mặt.

7-tu-the-yoga-giup-cai-thien-vong-1-khiem-ton-chay-xe-4

Giữ tư thế ổn định, chú ý hơi thở. Hai tay giữ chặt cổ chân sẽ kéo ngực lên tạo thế thăng bằng, toàn cơ thể uốn cong và căng như cây cung. Tiếp tục hít thở sâu trong khi thư giãn với tư thế này và giữ như vậy trong 15 – 20 giây. Sau đó thở ra, nhẹ nhàng thả tay, đưa chân và ngực xuống đất, giải phóng cổ chân.

Tư thế này không nên tập nếu bạn bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp, thoát vị, chấn thương cổ, đau lưng dưới, đau đầu, phẫu thuật bụng gần đây hoặc đang mang thai.

Tư thế bánh xe

Tư thế bánh xe là một tư thế khó đòi hỏi người tập phải có sự dẻo dai nhưng cực kỳ tốt cho việc kéo dãn cơ, kích thích mông, giúp nở ngực, cải thiện phần cơ trung tâm, giảm thiểu các vấn đề sức khỏe liên quan đến thận, cải thiện tiêu hóa, chữa táo bón.

7-tu-the-yoga-giup-cai-thien-vong-1-khiem-ton-chay-xe-5

Cách thực hiện:

Uốn cong thân người, 2 tay và 2 chân chống trên bề mặt sàn, mũi bàn tay hướng về thân người. Thở ra chầm chậm và nhẹ nhàng di chuyển 2 tay về phía gót chân.Cố gắng giữ chóp đầu của bạn gần với mông. Duy trì tư thế này trong khoảng 8-10 giây và hít thở đều. Nhẹ nhàng đưa lưng trở lại tư thế thông thường. Thư giãn một lúc rồi tiếp tục thực hiện động tác này từ 2-4 lần/một buổi tập.

Tư thế đứng bằng vai

Tư thế Salamba Sirsasana giúp giảm căng thẳng, kích thích tuyến giáp, tuyến tiền liệt, các cơ quan vùng bụng, cải thiện tiêu hóa, giúp tăng cường sức lực vùng cơ vai và cổ. Tuy nhiên, tư thế này có thể gây ra một số rủi ro nguy hiểm cho bản thân đặc biệt với những người đã từng bị chấn thương cổ.

7-tu-the-yoga-giup-cai-thien-vong-1-khiem-ton-chay-xe-6

Cách thực hiện:

Nằm ngửa trên thảm, 2 chân sát vào nhau, 2 tay khép sát thân, lòng bàn tay úp. Hít sâu, nâng 2 chân lên cao, vẫn giữ 2 chân và đầu gối sát nhau. Tiếp tục tì lòng bàn tay xuống thảm, từ từ nâng thân mình lên, sau đó đưa 2 tay chống vào giữa lưng, thở và duỗi chân đến khi thân và 2 chân thẳng, trọng lượng dồn lên 2 vai, giữ tư thế và hít thở sâu 5-7 nhịp.

Tư thế con lạc đà

Tư thế con lạc đà giúp cột sống dẻo dai, mềm mại, nhất là vùng thắt lưng, mang lại sinh lực cho các cơ quan như gan, tụy, thận, chữa chứng đau lưng, dạ dày, ruột, điều hòa kinh nguyệt phái nữ.

7-tu-the-yoga-giup-cai-thien-vong-1-khiem-ton-chay-xe-7

Cách thực hiện:

Quỳ gối, thẳng lưng, 2 chân mở rộng bằng vai. Hít sâu, co 2 tay chống vào khung chậu. Thở ra, ngả toàn thân trên về phía sau đồng thời buông từng tay một nắm lấy bàn chân. Ngửa cổ ra sau và giữ nguyên tư thế thở tự do trong vòng 30 giây.

Khi tập luyện bạn nên bắt đầu với các tư thế dễ, sau đó thử các tư thế khó hơn, không cần quá gắng sức. Mỗi ngày luyện tập một chút sẽ giúp cơ thể bạn dần mềm mại và thực hiện đúng kĩ thuật hơn.