Quá trình hình thành mỡ và nguyên tắc giảm cân hiệu quả

06/29/2018

Mỡ chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì khá phổ biến hiện nay. Muốn giảm cân hiệu quả cao, an toàn thì bạn cần nắm được nguyên tắc hình thành mỡ ngay dưới đây.

Quá trình hình thành mỡ

Trọng lượng cơ thể chúng ta là kết quả của quá trình tiếp thu và tiêu thụ năng lượng. Khi năng lượng cung cấp cho cơ thể vượt lên trên nhu cầu cần thiết trong một thời gian dài thì chính là nguyên nhân hình thành mỡ thừa trong cơ thể. Lượng mỡ dư thừa quá nhiều sẽ gây ra bệnh béo phì, và từ béo phì sẽ dẫn đến nhiều bệnh lí khác khá nguy hiểm.

Quá trình hình thành mỡ và nguyên tắc giảm cân hiệu quả cao

Một nguyên nhân khác gây nên sự tích tụ mỡ dưới da đó là do thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể. Sự thay đổi các nội tiết tố nữ là yếu tố quyết định tỷ lệ tích mỡ dưới da ở phụ nữ cao hơn hẳn nam giới. Sự thay đổi này xảy ra trong những giai đoạn rối loạn nội tiết như tuổi dậy thì, có thai, trước khi mãn kinh, sau khi mãn kinh và những tháng đầu mới dùng thuốc ngừa thai. Những nội tiết tố này gây thay đổi cấu trúc mô mỡ và mô liên kết dưới da. Do đó, sự thay đổi nội tiết ở phụ nữ tạo điều kiện cho sự tích mỡ dưới da dễ xảy ra hơn so với nam giới.

Những vùng da thường bị xảy ra sự tích mỡ là ở các vùng đùi, mông & bụng. Không phải sự tích mỡ dưới da chỉ xảy ra ở phụ nữ béo phì, thực ra những phụ nữ có cân nặng bình thường và ngay cả các phụ nữ gầy ốm vẫn có thể bị tích mỡ dưới da.

Khi có sự tích mỡ dưới da thì các túi mỡ sẽ chèn ép các mạch máu nhỏ gây cản trở cung cấp máu & chất dinh dưỡng cho da. Các túi mỡ này cũng đè ép, làm giãn các sợi đàn hồi (collagen) & gây xơ cứng mô liên kết dưới da. Da bị thiếu máu nuôi, còn mô dưới da bị xơ cứng làm cho da trở nên khô, lồi lõm và không còn săn chắc.

Có thể tóm tắt quá trình hình thành mỡ qua 4 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 0: Da không gợn nếp khi đứng và nằm. Khi véo da có thể thấy nếp gấp và vết nhăn da, nhưng da không có hiện tượng nệm lún.
  • Giai đoạn 1: Da không gợn nếp khi ở tư thế đứng hoặc nằm, nhưng khi véo da cho thấy có hiện tượng nệm lún.
  • Giai đoạn 2. Da gợn nếp tự nhiên chỉ khi ở tư thế đứng, không thấy được ở tư thế nằm
  • Giai đoạn 3. Da gợn nếp tự nhiên cả ở tư thế đứng lẫn tư thế nằm.

Nguyên tắc giảm cân hiệu quả cao

Bạn cần ghi nhớ 1 điều rằng giảm cân nặng chưa chắc đã là giảm mỡ thừa. Lấy ví dụ, một người phụ nữ có thể cân nặng 57 kg và có 33% lượng mỡ trong cơ thể. Cô sẽ được dán nhãn là “người  béo.” Ngược lại, một vận động viên nữ có cân nặng như thế  và chỉ có 8% mỡ trong cơ thể. Vì vậy, mục tiêu của bạn nên là giảm lượng mỡ chứ không phải giảm cân.

Quá trình hình thành mỡ và nguyên tắc giảm cân hiệu quả cao

Có một nguyên tắc khoa học trong giảm cân bạn cần biết: giảm cân thật sự chỉ diễn ra khi bạn giải phóng được lượng mỡ thừa ra ngoài, lúc đó cơ thể bạn trở nên gọn gàng, săn chắc và khỏe mạnh. Với những trường hợp chạy theo các phương pháp giảm cân cấp tốc như ăn kiêng… chỉ gây ra tình trạng giảm cân ảo do mất nước, trong khi lượng mỡ thừa vẫn nguyên.

Để giảm cân đúng cách bạn cần phải:

+ Tập thể dục thể thao hàng ngày

+ Ăn uống chế độ ít chất béo, tránh đường và món tráng miệng

+ Ăn thực phẩm cung cấp chất xơ

Nắm được quá trình hình thành mỡ cũng như nguyên tắc giảm cân giúp chị em có nhưng phương pháp giảm cân hiệu quả cao và an toàn ngay từ hôm nay.

Bạn đang đọc bài viết: Quá trình hình thành mỡ và nguyên tắc giảm cân hiệu quả cao