Những lưu ý khi niềng răng thẩm mỹ để có hàm răng đẹp

01/12/2018

Niềng răng thẩm mỹ hiện đang là xu hướng làm đẹp được đông đảo mọi người lựa chọn để khắc phục những nhược điểm “kém duyên” của hàm răng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về dịch vụ này. Hãy cùng Thẩm mỹ Hồng Ngọc tìm hiểu về những lưu ý khi niềng răng thẩm mỹ để có hàm răng đẹp nhé!

Niềng răng mất bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào răng của bạn, mức độ di lệch cần để đưa răng về vị trí mong muốn. Thông thường một liệu trình niềng răng mất từ 12 – 24 tháng với niềng răng cố định tuy nhiên trong trường hợp phức tạp sẽ mất nhiều thời gian hơn.

nhung-luu-y-khi-nieng-rang-tham-my-de-co-ham-rang dep-1

Niềng răng tháo lắp sẽ mất ít thời gian hơn niềng cố định. Tuy nhiên cũng có trường hợp sau khi niềng răng cố định bác sĩ chỉ định điều chỉnh nha tiếp theo bằng niềng răng tháo lắp hoặc ngược lại.

Trong quá trình niềng răng, bao lâu phải gặp nha sĩ?

Khi niềng răng, bạn  phải thường xuyên đến gặp bác sĩ nha khoa hơn bởi nẹp phải được kiểm tra và điều chỉnh thường xuyên để đảm bảo đưa răng về đúng vị trí. Cứ khoảng 6-8 tuần bạn sẽ phải điều chỉnh lại 1 lần..

Niềng răng có đau răng không?

Thông thường, niềng răng sẽ gây cảm giác hơi ê và khó chịu trong 2-3 tháng đầu tiên, chủ yếu là do có vật lạ trong miệng. Thậm chí,  môi, má và lưỡi cũng có cảm giác bị kích thích. Tuy nhiên tình trạng này sẽ giảm dần và quen dần theo thời gian.

nhung-luu-y-khi-nieng-rang-tham-my-de-co-ham-rang dep-2.

Nếu bạn đau quá bác sĩ sẽ cho uống thuốc giảm đau như ibuprofen hay paracetamol. Bạn có thể sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối ấm để làm cơn đau thuyên giảm. Nếu một vài ngày sau niềng răng cơn đau không hết bạn cần quay lại bác sĩ nha khoa để kiểm tra và điều chỉnh niềng răng.

Khi niềng răng cần tránh hoạt động gì?

Muốn niềng răng hoạt động tốt,  không bị vỡ bạn cần tránh các thói quen như cắn móng tay, cắn đầu bút …. Khi hoạt động thể thao, bạn có thể tháo niềng nếu là niềng răng tháo rời còn với niềng răng cố định thì nên đeo dụng cụ bảo vệ hàm. Nếu chơi nhạc cụ hơi, niềng răng có thể bị ảnh hưởng, tốt nhất bạn nên xin tư vấn của bác sĩ để có phương án tốt nhất.

Niềng răng vẫn có thể ăn uống bình thường?

Những ngày đầu niềng răng, bạn cần ăn thức ăn mềm, tránh đồ dính, dai, ngọt. Không nên nhai kẹo cao su, ăn thức ăn cứng bởi những thực phẩm này có thể phá vỡ dây và khung của nẹp.

nhung-luu-y-khi-nieng-rang-tham-my-de-co-ham-rang dep-4

Đối với thức ăn cứng bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ trước khi ăn. Bạn cũng cần tránh đồ uống có ga, nước ngọt, nước ép trái cây vì chúng có đường và axít dễ gây sâu răng và ăn mòn răng. Sau khi ăn cần làm sạch răng bởi thức ăn dễ bị mắc lại trong các bộ phận của nẹp.

Nếu bị mất hay hỏng niềng răng phải làm sao?

Nếu không may bạn đánh mất niềng răng tháo lắp hay bị hỏng niềng răng vì bất cứ lý do gì hãy đến gặp nha sĩ của bạn để tìm cách khắc phục. Nếu để lâu, bạn sẽ phải bỏ thêm chi phí cho việc sửa chữa hoặc làm mới, khi đó răng của bạn có thể trở về vị trí cũ, thời gian niềng răng trước đây sẽ trở nên vô ích.

nhung-luu-y-khi-nieng-rang-tham-my-de-co-ham-rang dep-3

Cần làm gì để bảo vệ niềng răng?

Điều quan trọng nhất là bạn cần giữ cho niềng răng sạch sau mỗi bữa ăn để tránh bị sâu,  viêm nướu răng hay xuất hiện các đốm trắng trên răng. Đối với niềng răng tháo lắp nên vệ sinh niềng răng bằng bàn chải và kem đánh răng. Nên vệ sinh niềng răng bằng kem đánh răng có fluoride, nếu quá trình vệ sinh răng miệng của bạn quá khó khăn cần cho bác sĩ biết.