Những điều cần lưu ý khi bọc răng thẩm mỹ

01/02/2018

Hiện nay, bọc răng sứ thẩm mỹ đang là phương thức được đông đảo khách hàng lựa chọn với mong muốn sở hữu hàm răng trắng sáng, đều đẹp tăm tắp. Tuy nhiên, để kết quả thẩm mỹ răng được như ý muốn, bên cạnh việc tìm được cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao thì bạn cần nắm rõ về những điều cần biết khi bọc răng sứ thẩm mỹ như sau:

Ưu nhược điểm của bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ có 2 loại phổ biến là chụp răng sứ và mặt dán sứ (veneer). Ưu điểm chung của 2 loại trên là tính thẩm mỹ cao với màu sắc tương tự  răng thật. Chụp răng sứ còn có ưu điểm nữa là không dẫn điện, dẫn nhiệt nên không ảnh hưởng đến tủy răng và những răng tủy còn sống. Tuy nhiên, chụp răng sứ cần mài đi lượng mô răng tương đối lớn.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-boc-rang-su-tham-my-1

Mặt dán sứ khắc phục được việc mài mô răng quá nhiều nhưng phương pháp này lại ko được dính chắc chắn như chụp sứ nên thường sử dụng cho các răng phía trước, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ.

Ai cần bọc răng sứ?

Về mặt chức năng, những răng đã điều trị tủy, rạn nứt thân răng thì cần chụp răng để tránh nguy cơ gãy, vỡ thân răng, đặc biệt với những răng phía trước (răng hàm nhỏ, răng nanh, răng cửa) thì chụp sứ là phù hợp.

Về mặt thẩm mỹ, những khách hàng có khấp khểnh nhẹ răng phía trước nhưng không muốn chỉnh nha hay những người nhiễm màu răng nội sinh mức độ nặng, các phương pháp tẩy trắng không hiệu quả thì có thể chụp sứ hoặc mặt dán sứ để có hàm răng thẩm mỹ hơn.

Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng tạo cùi để lắp chụp. Với răng đã điều trị tủy thì ko cần gây tê nhưng với các răng tủy sống thì gây tê là việc cần thiết. Sau khi mài răng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu, màu răng và gửi về nơi chế tạo chụp răng. Cùi răng vừa mài sẽ được bảo vệ bằng 1 chụp tạm thời.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-boc-rang-su-tham-my-2

Tiếp đó, khi chụp răng đã hoàn thiện, bác sĩ sẽ thử chụp trên miệng khách hàng, mài chỉnh thích hợp và gắn bằng chất kết dính. Có thể gắn vĩnh viễn hoặc chỉ gắn tạm thời để khách hàng nhai quen với chụp mới trong khoảng 1 vài tuần rồi gắn vĩnh viễn.

Những biến chứng thường gặp khi bọc răng sứ thẩm mỹ

Các biến chứng thường gặp là chụp răng sứ không được chính xác xâm phạm đến khoảng sinh học của mô quanh răng. Một số vấn đề thường gặp sau khi làm chụp sứ bao gồm: mắc thức ăn vào kẽ do tiếp xúc với 2 răng bên cạnh không tốt; viêm lợi; tụt lợi, lộ đường viền phía dưới của chụp gây ra mắc thức ăn hay hiện tượng ê buốt (với các trường hợp tủy còn sống); chết tủy răng do răng sống mài quá nhiều mô răng; mòn răng đối diện do khớp cắn chỉnh không tốt; gãy thân răng và chụp sau khi ăn nhai một thời gian..

Lời khuyên dành cho bạn khi bọc răng sứ

– Răng sứ tuy có độ chịu lực lớn hơn nhiều so với răng thật, nhưng về bản chất, răng sứ vẫn là răng giả, là một khối tách biệt với cơ thể và không được giữ bởi dây chằng nha chu. Trong khi răng thật được tủy nuôi sống mỗi ngày làm nên những đặc trưng sinh lý mà răng sứ không thể có được. Vì vậy, sau khi bọc răng sứ xong, nếu vệ sinh răng  miệng không tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập kẽ răng, cổ răng.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-boc-rang-su-tham-my-3

– Không nên ăn đồ cứng, quá nóng hoặc quá lạnh vì có thể làm răng sứ bị vỡ. Nên ăn thực phẩm mềm, rau củ quả để tăng cường vitamin. Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều một số trái cây chứa axit malic như dâu tây, táo…sẽ giúp làm sạch răng hiệu quả. Thêm vào đó, bạn nên chọn những thực phẩm ít có thành phần tạo màu, ít axit bởi nó sẽ gây hại cho răng.

– Lựa chọn bàn chải đánh răng lông mềm, chải nhẹ nhàng theo chiều dọc, xoay mà không chải theo chiều ngang…

– Thăm khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần để được các nha sĩ kiểm tra lại độ sát khít của viền nướu, độ hồng của nướu.

– Sau khi bọc răng sứ, nếu gặp phải triệu chứng như đau nhức răng, khó khăn trong ăn nhai, bạn cần tới gặp bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và có biện pháp khắc phục sớm.