Cách ăn kiêng khoa học giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể

10/14/2018

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 95% người giảm cân bằng phương pháp ăn kiêng gặp thất bại và nhanh chóng tăng cân trở lại. Nguyên nhân là do chế độ ăn kiêng của họ đã đi sai hướng. Một chế độ ăn kiêng khoa học sẽ giúp bạn sở hữu thân hình quyến rũ và cảm thấy khoẻ mạnh, tràn trề năng lượng.

Không nhịn ăn, bỏ bữa

Quan niệm kiêng là phải nhịn ăn và bỏ bữa là một quan niệm sai lầm. Thực tế, ăn kiêng khoa học là giảm lượng thức ăn trong các bữa ăn, đồng thời chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để hạn chế sự dư thừa năng lượng trong cơ thể gây tích mỡ.

Cách ăn kiêng khoa học giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể

Vẫn có thể ăn no vào buổi sáng vì những hoạt động trong ngày sẽ đánh bay khoản năng lượng này. Nhịn bữa ăn sáng khiến cơ thể thiếu chất, từ đó dẫn tới tích trữ nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối, khiến cân nặng của bạn tăng lên.

Ăn đúng giờ

Một thực hiện chế độ ăn kiêng, bạn cần ghi nhớ, khoảng cách quá dài giữa các bữa ăn có thể huỷ hoại những nỗ lực giảm cân của bạn. Khi ăn trễ giờ, bạn sẽ quá đói, cảm giác thèm ăn sẽ khiến bạn lựa chọn những thực phẩm không thích hợp. Quá đói cũng sẽ khiến bạn ăn nhanh hơn. Vì thế, nhất định bạn phải ăn đúng giờ.

Không ăn tối muộn

Người ăn kiêng tốt nhất không nên ăn gì sau 7 giờ tối. Việc ăn tối muộn sẽ khiến lượng thức ăn bạn đã hấp thu ít được tiêu hao và sẽ tích luỹ lại trong cơ thể bạn thành mỡ.

Cách ăn kiêng khoa học giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể

Nấu ăn tại nhà

Khi tự nấu ăn, chúng ta có thể lựa chọn những thứ mình cần dung nạp vào cơ thể cũng như cần loại bỏ những gì không phù hợp cho chế độ giảm cân đang thực hiện.

Thứ hai, quá trình tiếp xúc và chế biến thực phẩm sẽ khiến cho bạn cảm thấy nhanh ngán nên sau khi nấu xong, bạn cũng ăn ít hơn lúc đi ăn tiệm. Điều này là cự kỳ cần thiết khi bạn đang thực hiện một chế độ ăn kiêng.

Hạn chế tinh bột khi thực hiện chế độ ăn kiêng

Tinh bột là loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể con người nhất. Vì vậy, khi đang thực hiện chế độ ăn kiêng, bạn nên hạn chế dần các loại thực phẩm chứa tinh bột.

Cách ăn kiêng khoa học giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể

Cắt giảm thức ăn nhiều chất béo

Ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo là điều kiện cần khi thực hiện một chế độ ăn kiêng để giảm cân. Tốt nhất nên thay thế các loại mỡ động vật bằng dầu thực vật. Những loại dầu thực vật tốt nhất cho chế độ ăn kiêng của bạn là dầu ôliu và dầu cọ.

Tăng cường ngũ cốc nguyên hạt

Một chế độ ăn kiêng cần tiêu thụ ít ngũ cốc đã qua xử lý. Bởi lẽ, carbohydrate tinh chế trong ngũ cốc đã qua xử lý làm tăng lượng đường trong máu và insulin, dẫn đến việc tăng tích trữ chất béo.

Ngũ cốc nguyên hạt chưa bị tước bỏ lớp vỏ nhiều chất xơ và dinh dưỡng, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn so các loại ngũ cốc tinh chế, nhờ đó giúp bạn kiểm soát sự thèm ăn và khẩu phần ăn.  

Cách ăn kiêng khoa học giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể

Bổ sung nhiều đạm vào khẩu phần ăn kiêng

Nếu muốn các cơ bắp được duy trì tốt và săn chắc, bạn hãy thường xuyên bổ sung chất đạm vào khẩu phần ăn kiêng của mình. Việc này có tác dụng đốt cháy từ 33,5 lượng calo trong quá trình trao đổi chất.

Ăn canh trước khi vào bữa

Canh nhiều nước, ít chất béo và tinh bột lại nhanh no, nên nếu ăn canh trước khi ăn cơm sẽ giúp bạn tự động giảm khẩu phần ăn hiệu quả. Hay nói một cách khác, sử dụng canh trước khi ăn giúp chúng ta tiếp nhận được thức ăn lành mạnh cũng như nước vào cơ thể, từ đó giúp cho chúng ta ăn ít thức ăn hơn trong bữa ăn.

Ngoài ra, canh nhiều rau củ và giàu chất xơ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người tiêu thụ đầy đủ lượng chất xơ cần thiết sẽ có khả năng giảm đi trọng lượng cơ thể nhanh hơn và hiệu quả hơn những người tiêu thụ ít chất xơ.

Cách ăn kiêng khoa học giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể

Ăn chậm, nhai kỹ

Ăn chậm không chỉ tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa mà còn có thể giúp bạn ăn ít hơn. Vì vậy, người ăn kiêng hãy ăn thật chậm, nhai thật kỹ và tập thói quen bỏ đũa hoặc thìa xuống mỗi lần nhai. Cách làm này vừa giúp bạn không tăng cân, vừa có thể từ từ thưởng thức vị ngon của từng món ăn.

Ngừng việc vừa ăn vừa xem ti vi

Nếu muốn ăn kiêng, bạn cần ngừng ngay việc vừa ăn vừa xem ti vi vì khi đang chú ý đến các thứ hấp dẫn trước mắt, bạn sẽ ăn không kiểm soát, thậm chí không nhận ra mình đã no, cân nặng từ đó cũng tăng lên nhanh chóng.

Cách ăn kiêng khoa học giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể

Coi trọng giấc ngủ

Ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm sẽ làm tăng lượng hormone ghrelin gây đói và giảm hormone leptin kiểm soát sự trao đổi chất, sự thèm ăn và năng lượng tiêu hao. Ngủ ít khiến bạn ăn nhiều hơn, làm tăng quá trình sản xuất chất béo, khiến cơ thể tăng cân. Như vậy, nỗ lực ăn kiêng của bạn cũng sẽ thất bại.