Các bài tập sau phẫu thuật nâng ngực giúp phục hồi sức khỏe

09/10/2019

Vận động hợp lý với các bài tập sau phẫu thuật nâng ngực rất quan trọng. Nó giúp cơ thể nhanh chóng tiếp nhận việc cấy ghép “vật thể lạ” vào cơ thể, phục hồi sức khỏe và giữ cho bộ ngực mềm mại, tự nhiên hơn. Quan trọng nhất, vận động hượp lý có thể làm giảm nguy cơ cứng mô sẹo xung quanh vị trí cấy ghép ngực – một tình trạng thường được được gọi là co thắt bao xơ .

Mặc dù thời gian phục hồi của phẫu thuật nâng ngực tương đối ngắn (khoảng hai đến sáu tuần nhưng bạn vẫn phải tự chăm sóc bản thân trong suốt nhiều tuần sau đó, tránh các hoạt động có thể gây tổn thương cho bộ ngực mới. Dưới đây là các bài tập và hướng dẫn:

Tác động hai chiều giữa lựa chọn pp nâng ngực và pp tập luyện sau phẫu thuật

Kích thước ngực mới của bạn, số lượng mô ngực tự nhiên bạn có trước khi nâng, loại và vị trí cấy ghép đều có ảnh hưởng sâu sắc đến việc quyết định lựa chọn bài tập hợp lý, mức độ luyện tập và thời gian luyện tập sau phẫu thuật nâng ngực.

Ví dụ, cấy ghép của bạn được đặt bên dưới cơ ngực, bạn có thể được khuyên nên hạn chế các bài tập ngực chuyên sâu như chống đẩy hoặc kéo. Sự co thắt quá mức của các cơ này có thể khiến cho mô cấy di chuyển xuống dưới và/hoặc hướng ra ngoài theo thời gian, dẫn đến sự xuất hiện của bộ ngực thấp hơn mong muốn.

Vì vậy, hãy luôn luôn thảo luận về lối sống của bạn trong đó bao gồm chế độ tập luyện thường ngày hoặc tình hình vận động ngày thường của bạn với bác sĩ phẫu thuật trong quá trình tư vấn ban đầu. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể giúp bạn phân tích những tác động có thể có của các hoạt động đó đến cơ thể bạn sau phẫu thuật nâng ngực từ đó lựa chọn loại và kích cỡ cấy ghép nâng ngực cần thiết.  

Túi ngực Nano chip Ergonomix có khả năng thích ứng cao với mọi cơ thể

Duy trì vận động trong phạm vi cho phép

Trong một hoặc hai tuần đầu tiên, bạn sẽ muốn nghỉ ngơi và để cơ thể lành lại sau cuộc phẫu thuật. Nhưng nghỉ ngơi không có nghĩa là nghỉ ngơi tại giường.

Bạn nên tiếp tục vận động với các hoạt động nhẹ như đi bộ ngắn thường xuyên hoặc kéo dài. Ngồi hoặc nằm quá lâu có thể khiến máu chảy chậm hơn khiến bạn có nguy cơ cao bị cục máu đông bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc mạch phổi. Để giảm nguy cơ ở mức thấp, các bác sĩ phẫu thuật luôn khuyên bạn nên thức dậy và nhẹ nhàng di chuyển bất cứ khi nào bạn cảm thấy có thể trong hai tuần đầu tiên phục hồi. Cải thiện lưu lượng máu cũng có thể tăng tốc độ chữa lành vì máu của bạn mang các chất dinh dưỡng thiết yếu và các tế bào miễn dịch đến vùng ngực của bạn.

Đặc biệt, cần nhẹ nhàng khi vận động cánh tay trong hai tuần đầu sau phẫu thuật. Bạn nên cẩn thận thực hiện các hành vi sinh hoạt hàng ngày của mình, bao gồm gội đầu và chải tóc, hoặc với lấy cốc. Không nên lạm dụng thuốc giảm đau trong hai tuần đầu sau phẫu thuật, để tránh các biến chứng như chảy máu tại nơi phẫu thuật.

Hạn chế những vận động quá sức

Hạn chế những vận động quá sức sau nâng ngực như với cao

Cardio nhẹ

Sau hai đến ba tuần đầu tiên, bạn sẽ có thể bắt đầu tập thể dục và tăng nhịp tim. Cardio nhẹ chẳng hạn như đi xe đạp cố định hoặc đi bộ trên máy chạy bộ nghiêng là một lựa chọn tuyệt vời.

Bạn nên tiếp tục tránh các hoạt động nặng như cử tạ, bơi lội hoặc chống đẩy nhưng phạm vi chuyển động của bạn sẽ bắt đầu trở nên thoải mái hơn và bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để tập luyện.

Bạn cũng nên tránh các bài tập có tác động cao có thể dẫn đến việc cử động cơ ngực quá mức. Hãy chú ý đến giới hạn của bạn và đừng cố gắng đẩy chúng trước khi bạn sẵn sàng.

Bệnh nhân được cấy ghép phía trên cơ được phép thực hiện các bài tập trên cơ thể bắt đầu khoảng 2 tuần. Bệnh nhân được đặt cấy ghép bên dưới cơ nên đợi cho đến khi cấy ghép ổn định vào vị trí mong muốn trước khi thực hiện bất kỳ bài tập nào liên quan đến cơ ngực (pectoralis).

Đi xe đạp cố định

Đi xe đạp cố định là một bài tập tốt sau phẫu thuật nâng ngực

Tập thể dục đầy đủ nhưng hãy lắng nghe cơ thể

Từ 04 đến 06 tuần sau khi phẫu thuật nâng ngực, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động thể chất tốt cho tim mạch như yoga, pilates, bơi lội và cử tạ.

Tuy nhiên, bạn không nên cho rằng thời gian một tháng là đủ mà phải đợi cho đến khi bác sĩ phẫu thuật cho phép. Họ cũng có thể yêu cầu bạn hạn chế một số loại bài tập gây căng thẳng thêm cho ngực hoặc cơ ngực trong một thời gian dài hơn.

Điều quan trọng nhất là hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu bất cứ lúc nào bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu bất thường quanh ngực, hãy nghỉ ngơi và tránh kiểu vận động đó cho đến khi bạn có thể xác nhận rằng bạn không có nguy cơ bị thương.

Xem thêm bài: Các phương pháp massage sau phẫu thuật nâng ngực